BlockchainTin Công Nghệ

Blockchain Là Gì?  Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Blockchain đã khai sinh ra tiền điện tử, nhưng đó chưa phải là tất cả mà Blockchain đã tạo ra. Blockchain được xem là một trong những phát minh tuyệt với nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua. Minh chứng về độ hot của Blockchain có thể kể đến là Bill Gates, Richard Branson và kể cả những ngân hàng lớn đang chạy đua để trở thành người tiên phong trong việc áp dụng công nghệ này. Vậy chính xác Blockchain là gì? Và nó đã được ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

I. Blockchain là gì?

Blockchain Là Gì? Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Blockchain là một công nghệ có chức năng lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và được mở rộng theo thời gian hay còn gọi là chuỗi khối.  Mọi thông tin về thời gian khởi tạo được chứa đựng trong chuỗi khối, và những chuỗi khối này sẽ liên kết với các chuỗi khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Cụ thể là các thông tin được lưu trong blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ có thể bổ xung thêm thông tin khi có sự đồng ý tất cả các nút trong hệ thống. Thông tin được bảo vệ tuyệt đối ngay cả khi có một phần của hệ thống blockchain bị sụp đổ. Vì máy tính và các nút còn lại vẫn tiếp tục hoạt động để duy trì độ bảo mật.

Điều đáng chú ý đến công nghệ này là nó cho phép người tiêu dùng và nhà cung cấp thanh toán trực tiếp với nhau và không đòi hỏi sự can thiệp của bên thứ 3 để xác nhận thông tin. Nền tảng blockchain đã đem lại cơ hội cho một số doanh nghiệp và tập đoàn lớn về nguồn cung, hạn chế trung gian và cắt giảm được chi phí vận hành. Về cơ bản mạng lưới này là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó được xác nhận và ghi lại.

II. Công nghệ blockchain đã được ứng dụng như thế nào

Sau đây là 5 doanh nghiệp lớn đã ứng dụng blockchain vào hoạt động kinh doanh:

1. Nghành vận tải biển

Blockchain Là Gì? Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Maersk là công ty vận tải biến lớn nhất thế giới vừa qua đã hoàn tất việc thử nghiệm ứng dụng blockchain vào theo dõi hàng hóa. Bài kiểm tra không chỉ có Maersk mà còn bao gồm sự tham gia của đại diện Hải quan Hà Lan và Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ. Công nghệ blockchain đảm bảo độ tin cậy thông qua chữ ký điện tử được mã hóa giúp cho việc bỏ sót hoặc gian lận hàng hóa trong quá trình vận chuyển trở nên khó khăn hơn và giảm thời gian trung chuyển hàng hóa.

2. Ngành ngân hàng

Bất chấp sự phức tạp của nó, ngành ngân hàng vẫn bị ám ảnh bởi các hệ thống chậm chạp có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày để xác nhận các giao dịch cơ bản như bán cổ phiếu hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, việc Barclays tiến hành một giao dịch đột phá (liên quan đến xuất khẩu bơ) bằng việc sử dụng công nghệ blockchain vào năm 2016 cho thấy điều này đang dần thay đổi. Trong tương lai gần, sự gia tăng tốc độ dịch vụ ngân hàng sẽ đi liền với sự gia tăng số lượng nhà môi giới và phòng thanh toán bù trừ đóng cửa. Các ngân hàng lớn thậm chí đang dự kiến sử dụng blockchain để làm lại hệ thống SWIFT – được sử dụng trong cách giao dịch liên ngân hàng toàn cầu.

3. Ngành tạp hóa

Blockchain Là Gì? Công Nghệ Blockchain Được Ứng Dụng Như Thế Nào?

Có thể bạn sẽ không ngờ rằng Walmart là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng blockchain. Nhưng gã khổng lồ bán lẻ này đã sử dụng blockchain từ năm 2016 để theo dõi nguồn lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ. Trong tháng 8, một nhóm nông dân ở tiểu bang Arkansas đã in mã QR trên thùng đựng thịt gà để theo dõi giao dịch. Tất cả những ứng dụng này đều giúp nhà cung cấp giảm thiểu số lượng thực phẩm bị hư hỏng và ngăn chặn bệnh dịch tràn lan.

4. Ngành luật pháp

Tất cả các bản thỏa thuận từ bán nhà cho đến hợp đồng lao động đều yêu cầu có sự tham gia của luật sư và tòa án. Hiện nay, nhiều công ty đang thử nghiệm sáng kiến hợp đồng thông minh – một ứng dụng của công nghệ blockchain – để giảm thiểu thủ tục.

Cụ thể, hệ thống sẽ là nơi tiếp tiếp nhận chìa khóa an toàn của người cho thuê nhà và tiền của người đi thuê nhà. Nếu thời hạn giao nhận chìa khóa và tiền không trùng khớp thì hợp đồng sẽ không được thực thi. Hiện nay, các luật sư có thể chưa lo lắng vì hợp đồng thông minh vẫn còn là một khái niệm mới lạ, nhưng điều này có thể thay đổi sớm, đặc biệt là khi các tiểu bang như Arizona thông qua luật xác nhận hợp đồng thông minh là hợp lệ.

Nguồn Internet

Show More

EPAL Solution

Thiết kế Website chuyên nghiệp, Phần mềm CRM, Phần mềm quản lý thu học phí.

Related Articles

Back to top button