Bitcoin CryptoBlockchain

“Bong Bóng” Tiền Ảo Sắp Nổ

Giá Bitcoin trên sàn giao dịch Coinbase đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 USD, đã đạt kỷ lục của mọi thời đại tại mức giá 19.340 USD vào đêm ngày thứ Năm (ngày 7/12) theo giờ Việt Nam. Ngay sau khi đạt được kỷ lục cao, Bitcoin đã quay đầu giảm mạnh về mức gần 15.200 USD, tương đương với mức giảm hơn 20% chỉ trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Đó cũng là chứng cứ thực tế nhất cho thấy việc lên xuống của Bitcoin rất nhanh trong chớp mắt có thể tăng hoặc tuột xuống bất cứ lúc nào.

Tại Coinbase, giá Bitcoin thường cao hơn trên các sàn giao dịch khác. Vì Coinbase là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất trên thế giới. Hiện sàn giao dịch này chiếm khoảng 1/3 khối lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu. Tại

Dù không có thông tin tích cực nào mới, tuy nhiên giá Bitcoin vẫn tăng điên cuồng một phần do một số sàn giao dịch lớn của Phố Wall trong thị trường tương lai sắp sửa đưa đồng tiền điện tử này vào .

Đa phần các nhân vật mang tầm cỡ cao và uy tín trong giới tài chính đều lần lượt đưa ra lời cảnh báo về thị trường Bitcoin. Thiên tài đầu tư Warren Buffett coi Bitcoin là một loại bong bóng trên thị trường. Vị tỷ phú giàu thứ ba thế giới này nhận định: “Bạn không thể định giá được Bitcoin vì bản thân nó không phải là loại tài sản có giá trị. Nó thực sự chỉ là một quả bong bóng”. Giám đốc điều hành ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase – Jamie Dimon cũng từng đưa ra lời khẳng định chắc nịch rằng, dù là nhân viên cấp thấp hay nhân viên giữ vai trò chủ chốt của công ty một khi đã giao dịch tiền ảo Bitcoin liền sẽ bị sa thải và gọi đó là hành vi “ngu ngốc”.

Quả “bong bóng” Bitcoin này rất mạo hiểm nó sẽ “bay” cao lên và đến một lúc nào đó sẽ nổ bất cứ lúc nào mà bạn không ngờ đến. Lúc đó việc trở nên trắng tay chỉ sớm muộn trong nháy mắt mà thôi.

Bitcoin tăng cao nên đã hình thành ra quả bong bóng trên thị trường Bitcoin và có nguy cơ nổ bất cứ lúc nào. J. Christopher Giancarlo, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai cho biết: “Bitcoin là một hàng hóa không giống bất cứ hàng hóa nào đã từng được xử lý trong quá khứ. Các nhà đầu tư nên nhận thức được mức độ biến động và rủi ro lớn trong việc giao dịch các hợp đồng này”.

Bitcoin đang là đồng tiền điện tử được mọi người dùng thanh toán lan rộng trên khắp thế giới nhưng tại Việt Nam thì lại khác. Bitcoin hiện là chủ đề “nóng” ngay cả với các nhà đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định, Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

* Với đà tăng giá này, Bitcoin đang ẩn chứa tiềm tàng trong nó là rủi ro mà ít ai có thể thấy và biết trước:

. Nếu bị cấm hoàn toàn ở các nước, nhà đầu tư vào đồng tiền này sẽ coi như trắng tay vì không thể sử dụng Bitcoin như vàng hoặc kim cương mà trao đổi được nữa.

. Vì là tiền ảo dựa trên thuật toán máy tính, nên hacker có thể “móc túi” khách hàng bất cứ lúc nào.

. Không ai biết lúc nào các nhà đầu tư chốt lời.

Việc sử dụng đồng Bitcoin để giao dịch, trong đó không loại trừ khả năng có những giao dịch bất hợp pháp là điều rất nguy hiểm. Bởi theo luật sư, không một ai có thể kiểm soát được đồng tiền này đi đâu, giá trị hàng hóa trao đổi như thế nào. Vì vậy mà nguy cơ lợi dụng lỗ hổng để vi phạm sẽ tăng cao, trong đó không loại trừ khả năng rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Show More

EPAL Solution

Thiết kế Website chuyên nghiệp, Phần mềm CRM, Phần mềm quản lý thu học phí.

Related Articles

Back to top button