Tin Công Nghệ

Những Thủ Thuật Giúp Website Trụ Vững Mỗi Khi Google Cập Nhật Thuật Toán

Google không hề có một thông báo chính thức nào trước khi có bản cập nhật mới. Vì thế, muốn website trụ vững sau lần Google cập nhật thuật toán bạn phải chủ động có giải pháp.

Sau những đợt cập nhật, có rất nhiều website bị mất thứ hạng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều website được hưởng lợi. Hầu hết các web sẽ bị ảnh hưởng bởi các thuật toán. Nếu các bạn không biết cách phòng tránh thì rất dễ bị ảnh hưởng xấu.

Dưới đây là 7 giải pháp cho website trụ vững sau lần cập nhật thuật toán của Google.

1. Kiểm soát lưu lượng truy cập

Những thủ thuật giúp website trụ vũng khi google cập nhật thuật toán

Áp dụng cho tất cả các bản cập nhật.

Để mắt đến lưu lượng truy cập không trả tiền của website. Bạn có thể sử dụng các công cụ theo dõi để kiểm soát việc này. Xem website đang tăng giảm thế nào, phân tích và hướng điều chỉnh kịp thời. Đặc biệt, vào ngày cập nhật thuật toán bạn phải xem trang của mình có những biến động đáng chú ý nào.

Việc này cho bạn biết thuật toán vừa cập nhật có ảnh nặng đến trang web hay không. Và bắt buộc bạn phải sữa ngay những lỗi để tránh ảnh hưởng tồi tệ hơn.

2. Loại bỏ các đường dẫn độc hại đến trang

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Penguin

Gary Illyes của Google cho biết, liên kết thực sự tốt thường là liên kết ngược. Nó được tạo ra từ những người yêu thích nội dung của bạn rồi chia sẻ với bạn bè. Còn những liên kết độc hại đến từ những trang web không liên quan hoặc những nội dung spam.

Hiện đã có phần mềm cho bạn kiểm tra việc này, tìm ra các liên kết không đạt chất lượng. Khi bạn thấy các liên kết độc hại, hãy liên hệ với trang liên kết đó và yêu cầu họ xóa liên kết của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy sử dụng Công cụ phủ nhận của Google để cho con bot của Google bỏ qua những liên kết đó.

3. Sửa các trang đang có nhiều đường link quảng cáo

Những thủ thuật giúp website trụ vũng khi google cập nhật thuật toán

Bản cập nhật liên quan: Fred

Đa phần những website bị ảnh hưởng trong lần cập nhật của Google là trang web có ít nội dung, hiển thị nhiều quảng cáo, chứa nhiều liên kết, ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Vì vậy, hãy rà soát, loại bỏ đi các quảng cáo không cần thiết trên trang nội dung này. Bạn sẽ nhận lại nhiều cải tiến ngay lập tức. Thậm chí, nếu bạn không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán cũng cần xem xét loại bỏ các yếu tố gây khó chịu cho người dùng.

4. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Hummingbird, Penguin, Panda

Giá trị cốt lõi trong bản cập nhật của Google là cung cấp trải nghiệm người dùng. Bạn cải thiện, nâng cao yếu tố người dùng chính là đáp ứng yêu cầu của Google. Đồng thời cũng mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Khi đó, bạn không cần phải lo lắng mỗi lần Google cập nhật thuật toán.

Sau đây là một vài điều đơn giản để cải thiện yếu tố người dùng trên website:

 • Tối ưu trang trên tất cả các nền tảng: đảm bảo mọi nội dung hiển thị đủ, dễ nhìn trên mọi thiết bị (desktop, mobile).
 • Sáng tạo nội dung chất lượng cao: Chỉnh sửa nội dung cũ và sáng tạo nội dung mới chất lượng, hữu ích, cuốn hút người dùng.
 • Loại bỏ các yếu tố gây khó chịu cho người dùng. Ví dụ pop-up quảng cáo, tốc độ load trang chậm…
 • Giữ cho URL phản ánh đúng cấu trúc trang web của bạn.
 • Sử dụng sơ đồ trang web XML & Nguồn cấp dữ liệu RSS. Vì chúng giúp con bot của Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung hơn.
 • Sử dụng Schema Markup: Hãy cho người dùng biết điều gì sẽ xảy ra từ trang web của bạn khi họ tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

5. Không ngừng nâng cao chất lượng nội dung

7. Nâng cao trải nghiệm người dùng Những bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Hummingbird, Penguin, Panda Giá trị cốt lõi trong bản cập nhật của Google là cung cấp trải nghiệm người dùng. Bạn cải thiện, nâng cao yếu tố người dùng chính là đáp ứng yêu cầu của Google. Đồng thời cũng mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Khi đó, bạn không cần phải lo lắng mỗi lần Google cập nhật thuật toán. Sau đây là một vài điều đơn giản để cải thiện yếu tố người dùng trên website: Tối ưu trang trên tất cả các nền tảng: đảm bảo mọi nội dung hiển thị đủ, dễ nhìn trên mọi thiết bị (desktop, mobile). Sáng tạo nội dung chất lượng cao: Chỉnh sửa nội dung cũ và sáng tạo nội dung mới chất lượng, hữu ích, cuốn hút người dùng. Loại bỏ các yếu tố gây khó chịu cho người dùng. Ví dụ pop-up quảng cáo, tốc độ load trang chậm… Giữ cho URL phản ánh đúng cấu trúc trang web của bạn. Sử dụng sơ đồ trang web XML & Nguồn cấp dữ liệu RSS. Vì chúng giúp con bot của Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục nội dung hơn. Sử dụng Schema Markup: Hãy cho người dùng biết điều gì sẽ xảy ra từ trang web của bạn khi họ tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

>>Xem Thêm: Hướng Dẫn Viế Bài Chuẩn SEO Cho Người Không Chuyên

Bản cập nhật liên quan: Fred, RankBrain, Panda

Thường các trang web có nội dung ít, kém chất lượng và nhiều quảng cáo sẽ thường nằm trong tầm ngắm mỗi khi Google cập nhật thuật toán mới. Vì vậy, bạn nên kiểm tra chất lượng nội dung trên trang. Hãy đảm bảo nội dung hiện có phải:

 • Dễ đọc, dễ hiểu, trình bày dễ nhìn.
 • Viết sâu sắc, tránh hời hợt
 • Bài viết trả lời các câu hỏi liên quan một cách ngắn gọn, đầy đủ

Bạn có thể sử dụng một công cụ kiểm tra để xác định các yếu tố trên. Và có những chỉnh sửa phù hợp để giảm tỷ lệ thoát, tăng thời gian ở lại trang.

Và một điều cần lưu ý: số lượng từ trên trang ít không có nghĩa là nội dung không sâu sắc. Trong một số trường hợp, nội dung ngắn gọn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Ví dụ ở trang đặt hàng, thanh toán…

6. Nâng cao trải nghiệm di động

Những bản cập nhật liên quan: Mobilegeddon, Intrusive Interstitial Penalty

Yếu tố di động đang được Google làm căn cứ trong xếp hạng. Vì vậy, ngoài việc cải thiện tốc độ trang thì việc trình bày nội dung trên di động cũng khá quan trọng. Thử nghiệm các cấu hình chế độ xem phù hợp và chỉ sử dụng các plugin bổ sung dành cho thiết bị di động.

7. Đưa doanh nghiệp có mặt trong tìm kiếm địa phương

Những thủ thuật giúp website trụ vũng khi google cập nhật thuật toán

>> Xem Thêm: Hướng Dẫn Nhúng Google Map Vào Website WordPress

Bản cập nhật liên quan: Possum, Pigeon

Possum là bản cập nhật tìm kiếm địa phương của Google, nó giúp người dùng tìm thấy các doanh nghiệp gần họ nhất.

Nếu như traffic của bạn đang đến nhiều từ tìm kiếm địa phương thì đây là cái lợi cho website khi Google cập nhật Possum. Tuy nhiên, để tận dụng được hết những điểm mạnh này, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thông tin tìm kiếm địa lý cụ thể của doanh nghiệp bạn đã được cập nhật.

Cách để doanh nghiệp có mặt trong tìm kiếm địa phương

 • Tạo trang Google My Business
 • Đảm bảo sự đồng nhất về tên công ty, địa chỉ, vị trí trên tất cả danh sách địa phương. Nếu có bất kỳ một bên thứ 3 nào đưa ra địa chỉ doanh nghiệp giống của bạn thì hãy đảm bảo chính xác vị trí, lầu của bạn. Đây là trường hợp nhiều công ty cùng nằm chung trong 1 tòa nhà.
 • Nhắm mục tiêu từ khóa địa phương: Possum cho phép nhiều truy vấn giống nhau hơn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn xếp hạng cho tất cả từ khóa. Trong trường hợp, bạn không chắc chắn những từ khóa để nhắm mục tiêu, hãy sử dụng phần mềm theo dõi xếp hạng để giúp bạn tìm các từ khoá có liên quan một cách chính xác nhất.
 • Sử dụng công cụ xây dựng liên kết để tìm các thư mục địa phương và đưa họ vào danh sách doanh nghiệp của bạn.
 • Theo dõi đối thủ cạnh tranh: Nên dùng phần mềm theo dõi xếp hạng để xem người dùng nào đang ở khu vực địa phương của bạn.

Hãy nghĩ nhiều đến việc tạo ra nội dung hấp dẫn, đúng xu hướng người dùng. Đồng thời, quan tâm sửa các vấn đề kỹ thuật về SEO, loại bỏ vấn đề cản trở người dùng. Mục tiêu cuối cùng là mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Lúc này, bạn không cần lo lắng quá nhiều mỗi khi Google cập nhật thuật toán.

Nguồn: Internet

Show More

EPAL Solution

Thiết kế Website chuyên nghiệp, Phần mềm CRM, Phần mềm quản lý thu học phí.

Related Articles

Back to top button