Khởi NghiệpKinh Nghiệm Khởi Nghiệp Với Công Nghệ 4.0

Một chia sẻ cho người bắt đầu khởi nghiệp: “Hãy cứ bắt đầu từ những thứ nhỏ bé, và bạn sẽ nhận được những thứ vĩ đại hơn!”

Bạn đừng nghĩ rằng cứ phải có ý tưởng "điên rồ vượt thời đại" hay kêu gọi được vốn đầu tư "hàng tỷ đồng" mới gọi là "Khởi Nghiệp" . Thực sự không cần một kế hoạch thay đổi cả thế giới, doanh thu nghìn tỷ...và đến 60 tuổi vẫn còn chuẩn bị slide thuyết trình "làm giàu không khó" thu học phí qua ngày. Nếu đã đủ đam mê, sức khỏe có thừa, trí tuệ không thiếu thì hãy bắt đầu ngay vào công việc!

Một nhà đầu tư chia sẻ sự phát ngấy của mình với những ý tưởng siêu nhân: “Tôi đã ngồi nghe cả chục bài thuyết trình, trong đó chắc phải chín bài có sử dụng cụm từ doanh thu “ngàn tỷ”. Hệ sinh thái khởi nghiệp và sự phù hoa đã thúc đẩy một kiểu tư duy “hàng khủng”, nơi những startup mặc dù với bàn tay trắng nhưng vẫn rất ưa chuộng cụm từ hàng tỷ.”

Trên thực tế là, phần lớn những công ty khổng lồ và có ảnh hưởng nhất đều bắt đầu với một giấc mơ khiêm tốn hơn. Một số ban đầu chỉ muốn bạn bè trong ký túc xá của mình đánh giá xem cô gái nào nóng bỏng hơn như Facebook. Một số chỉ muốn tìm chỗ cho khách du lịch ở khi khách sạn bị đặt phòng hết như Airbnb.

Hầu hết còn chẳng biết làm sao để kiếm được một vài đồng tiền lời đầu tiên, chứ chẳng nói đến tiền triệu. Báo chí thì luôn viết về những câu chuyện thành công, mà chẳng mấy khi đề cập đến câu chuyện thất bại. Thực tế cả những người được mời lên để thuyết trình về những thành công của họ thì bản chất họ cũng đã thất bại cả trăm lần, ngàn lần.

Tôi từng chứng kiến một người thân trong gia đình, chẳng được học đại học, gia cảnh khó khăn. Lấy chồng rồi thì cũng đang thất nghiệp, và chỉ bắt đầu với việc đi bỏ quần áo dạo kiếm sống qua ngày vài triệu một tháng, rồi tích lũy mở shop nhỏ trong hẻm cụt, bỏ mối chợ, rồi mở nhà máy. Hiện nay, doanh thu tính trăm tỷ trên tháng, sở hữu nhà máy, vài căn nhà chục tỷ, kho hàng… rồi mở ra Thương Mại Điện Tử, dù dốt đặc về IT.

Bài học rút ra không phải để khoe ai giàu, mà vấn đề là không phải công ty thành công nào cũng bắt đầu bằng một ý tưởng nghìn tỷ. Không phải các nhà đầu tư nói không nghĩa là việc đó không đáng làm. Không phải chỉ lên truyền hình, đi thi, gọi vốn được vài tỷ thì mới là “khởi nghiệp”.

Mở một công ty kiếm được hai mươi triệu lợi nhuận mỗi tháng cũng đáng giá từng đồng như việc bình định sao Hỏa của đại gia Elon Musk.

Bắt đầu nhỏ và cho những tham vọng của bạn không gian và thời gian để lớn dần. Dù thất bại một lần thì bạn cũng đã tích lũy được nhiều điều và có cái nhìn chân thật hơn về kinh doanh, khởi nghiệp. Hơn là việc mơ mộng và trôi nổi đâu đâu với các ý tưởng lên sao hỏa với Elon Musk mà người ta còn chẳng biết đến bạn là ai!

Bạn hãy làm và có thể sẽ ngạc nhiên với việc theo đuổi kiên trì một giấc mơ nhỏ cuối cùng cũng có thể thay đổi cả thế giới.

Chia sẻ từ CEO EPAL Solution.

Show More

Related Articles

Back to top button