Câu Chuyện Khởi NghiệpKhởi NghiệpTin Công Nghệ

TOP 10 DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI

top 10 những CEO quyền lực nhất thế giới, trong đó 8 người là của nước Mỹ, 2 người là Trung Quốc

Tám trong mười CEO quyền lực nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của Forbes là người Mỹ, hai vị trí còn lại là doanh nhân Trung Quốc. Có một điều đáng chú ý là đa số là từ Startup của việc cung ứng dịch vụ về Công Nghệ Thông Tin, ngoài ra có 1 điều đáng thú vị khác là hai người CEO của Trung Quốc đều có tên 2 chữ và có 1 chữ “MA”

1. Jeff Bezos

CEO quyền lực nhất thế giới năm nay chính là người duy nhất trên thế giới có tài sản dài 12 con số. Hiện, nhà sáng lập Amazon đang có trong tay khoảng 133 tỷ USD. Nhà bán lẻ trực tuyến này đã mua chuỗi siêu thị Whole Foods vào tháng 8/2017, mở các cửa hàng sách offline và liên tục tăng trưởng trong mảng dịch vụ điện toán đám mây. Amazon hiện có giá trị 780 tỷ USD, giá cổ phiếu tăng 70% so với năm ngoái.

2. Larry Page

Người đứng ở vị trí thứ hai năm nay chính là CEO của Google, thuộc Alphabet. Ngoài việc điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, doanh nhân người Michigan này còn đầu tư vào một công ty taxi bay tự lái là Kitty Hawk. Hãng đã thử nghiệm loại xe của mình gần đây tại New Zealand.

3. Mark Zuckerberg

Ông chủ Facebook đã rơi xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng năm nay chủ yếu bởi vụ bê bối Cambridge Analytica. Hồi tháng 3, mạng xã hội này một phen lao đao trước thông tin chia sẻ dữ liệu người dùng cho công ty tư vấn chính trị. Sau hai phiên điều trần tại thượng viện Mỹ, giá cổ phiếu của Facebook mới dần hồi phục. Mark Zuckerberg cũng là tỷ phú nổi tiếng thứ hai bỏ học Harvard để khởi nghiệp nên một công ty trị giá trăm tỷ USD.

4. Warren Buffett

Warren Buffett gần đây đã rút khỏi ban điều hành của Kraft Heinz. Tuy nhiên, tỷ phú 87 tuổi, người cao tuổi thứ nhì trong Top 10 năm nay sau Li-ka Shing, vẫn không có dấu hiệu sẽ dừng chèo lái Berkshire Hathaway, công ty mà ông đã mua năm 1963. Vừa qua, Oracle of Omaha cho biết Berkshire đã mua 75 triệu cổ phiếu Apple, nâng tỷ lệ sở hữu lên gần đạt 5%.

5. Jamie Dimon

Đây không ai khác chính là người đàn ông quyền lực nhất Phố Wall. Ông đang là CEO của JP Morgan, ngân hàng lớn thứ hai thế giới đang quản lý 2.000 tỷ USD tài sản. Gần đây, ông thông báo sẽ ngồi ghế lãnh đạo ngân hàng này trong khoảng 5 năm nữa.

6. Jack Ma

CEO quyền lực nhất thế giới không phải là người Mỹ chính là Jack Ma, người đứng đầu Alibaba. Đây là một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Giống như Amazon, Alibaba cũng đang gặt hái khá nhiều thành công trong mảng điện toán đám mây, với Alibaba Cloud. Vị doanh nhân này rất thường xuyên đi diễn thuyết. Ông cũng đóng vai chính trong một bộ phim điện ảnh về võ thuật gần đây của Trung Quốc.

7. Doug McMillon

Ông đang là CEO của Walmart, công ty tư nhân có đông lao động nhất thế giới, với 2,3 triệu người. Năm nay, đại gia bán lẻ này tuyên bố sẽ mở ít siêu thị mới hơn. Thay vào đó, hãng tập trung vào thương mại điện tử và nâng cấp công nghệ tại cửa hàng.

8. Tim Cook

Dưới thời lãnh đạo của Tim Cook, Apple đang tiến tới mốc trở thành công ty trị giá nghìn tỷ USD. Gần đây, phản hồi về việc doanh số bán ra của iPhone X đang chậm lại, ông tuyên bố mẫu điện thoai này đang là “sản phẩm sáng tạo nhất trên thị trường”. Dịch vụ âm nhạc của Apple cũng đã đạt được 40 triệu người dùng.

9. Elon Musk

Forbes mô tả đây là một trong những nhà cách mạng công nghệ lớn nhất của thời đại chúng ta. Vào tháng Hai, ông đã phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới. Ông cũng không quên củng cố hình ảnh bằng cách để tên lửa Falcon Heavy mang chiếc Tesla Roadster màu đỏ bay vào quỹ đạo trái đất. Tuy nhiên, không phải tất cả đều màu hồng. Hãng xe điện của ông đang vấp phải một số khó khăn khi áp dụng robot quá nhiều trong sản xuất.

10. Ma Huateng

Người cuối cùng trong Top 10 là một CEO người châu Á, ông Ma Huateng. Ông còn được mọi người biết đến với tên Pony Ma. Ông chính là nhà sáng lập của Tencent, với tăng trưởng ấn tượng đến 60% năm nay, nhờ vào doanh thu của mạng xã hội và trò chơi trực tuyến.

 

Show More

Related Articles

Back to top button